logo

Kích thước củ loa bass ảnh hưởng thế nào đến chất lượng loa?

MC2 Group 11/05/2022 2225 lượt xem

Khi tìm hiểu và “chơi” thiết bị âm thanh, chúng ta thường nghe đến những dòng loa bass 25, loa bass 30, loa bass 40,... Những con số này biểu thị cho kích thước của củ loa bass. Vậy chất lượng của loa có bị ảnh hưởng bởi kích thước của củ loa bass không? Mời bạn cùng tìm hiểu tại bài viết bên dưới nhé!

Loa bass là bộ phận đặc biệt tạo nền tảng cho âm thanh phát ra từ loa. Do đó, chất lượng âm bass căng tròn, chắc khỏe là yếu tố quan trọng quyết định đôi loa đó có hay không. Đây cũng là nguyên nhân mà các nhà sản xuất luôn đầu tư hoàn thiện củ loa bass để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất cho hệ thống. Và một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của loa bass chính là kích thước của củ loa.

1. Loa bass có kích thước lớn cần có công suất cao hơn

Đây là điểm khác biệt chính giữa loa bass 25, loa bass 30, bass 40 và bass 50 vì thiết bị cần những công suất khác nhau để đẩy bass có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Các kích thước củ bass khác nhau cũng sẽ có kích thước loa bên ngoài, kích thước của coil, nam châm được cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Vì thế, công suất cần cho loa bass 50 cao hơn bass 40, bass 30 cao hơn bass 25 nên hiển nhiên những dòng loa có củ bass lớn hơn sẽ có độ vang âm thanh xa hơn.

2. Loa bass kích thước lớn hơn có chất âm mềm hơn

Khi kích thước của bass loa khác nhau nghĩa là màng loa cũng sẽ có kích thước khác nhau. Nếu màng loa bass có độ rộng hơn, cùng một chất liệu thì củ loa lớn hơn sẽ có chất âm mềm hơn vì độ đàn hồi của màng loa được mềm mại trải dài hơn, nhưng tốc độ nhả dải tần âm thanh sẽ bị chậm hơn.

Ví dụ, bạn có thể hiểu theo kiểu có 2 người cùng bước đi, người bước ngắn nhanh hơn, người bước dài chậm hơn và đương nhiên người bước ít sẽ đỡ mệt hơn người bước nhiều. Đây là nguyên lý theo cấu tạo vật lý.

3. Loa bass kích thước lớn hơn có độ dội âm nhẹ hơn

Thực tế các thiết bị xử lý tiếng Echo, Effect là tác động vào chính màng loa. Khi dải tần có độ dội âm, nó hoạt động uyển chuyển tương tác vào coil loa rồi đi ra màng bass, vì thế củ loa bass kích thước lớn hơn sẽ có độ dội nhẹ nhàng hơn nhưng không sâu bằng loa bass kích thước nhỏ hơn.

Loa E3 ST12 với củ bass 30cm cho âm trầm mạnh mẽ

Trên đây là những chia sẻ của MC2 Group về vấn đề chất lượng loa có bị ảnh hưởng bởi kích thước củ loa bass. Hy vọng với những kiến thức trên bạn đã hiểu rõ hơn về dòng thiết bị này.

Hiện nay, MC2 Group đang phân phối rất nhiều dòng loa chính hãng, chất lượng với chính sách bảo hành uy tín và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Liên hệ Hotline: 0935 22 39 68 để nhận được báo giá tốt nhất. Trải nghiệm sản phẩm tại: Showroom MC2 Group - 67 Đường 57, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh với phòng hát thử chuyên nghiệp như quán karaoke.

MC2 Group

Từ khóa: Kích thước củ loa bass ảnh hưởng thế nào đến chất lượng loa?

Bình luận

Tin mới nhất
0901567199